Quay mật ong hoa cà phê vào tháng nào ? [ MOHCP #13 ]

QUAY MẬT ONG HOA CÀ PHÊ VÀO THÁNG NÀO ?

Chào bạn!

Mật ong hoa cà phê ngày càng phổ biến ở thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đây là loại mật ong thỉ thu hoạch theo mùa nhất định chứ không phải thu hoạch quanh năm như những loại mật ong khác. Thế nên, vẫn còn nhiều khách hàng thắc mắc quay mật ong hoa cà phê vào tháng nào ? mật ong hoa cà phê mùa nào ? PXHONEY sẽ cung cấp thông tin để giúp khách hàng hiểu hơn về mùa mật ong hoa cà phê nhé!

Quay mật ong hoa cà phê vào tháng nào

Mùa mật ong hoa cà phê bắt đầu từ khi hoa cà phê nở rộ ở khu vực Tây Nguyên

Mật ong hoa cà phê là loại mật ong thu hoạch từ hoa cà phê mà hoa cà phê chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên như Bình Phước, Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai,.. Ở các tỉnh này, hoa cà phê nở rộ vào dịp cuối tháng 12 âm lịch đến hết cuối tháng 3 âm lịch. khi hoa cà phê nở rộ thì chính là mùa thu hoạch mật ong hoa cà phê.

Tuy nhiên, nhiều người bán chỉ nhập mật ong về kinh doanh và chỉ biết đến như vậy thôi. Thật ra, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 âm lịch đến cuối tháng 3 âm lịch sẽ tiếp tục được chia ra 2 giai đoạn và sẽ thu được 2 loại mật ong hoa cà phê có hơi khác nhau về đặc điểm và mật ong có lẫn với nguồn hoa khác.

Giai đoạn 1 : từ nửa cuối tháng 12 đến tết nguyên đán, người làm cà phê thường tưới rộ đồng loạt cà phê để nghỉ tết. Cà phê được tưới nên nở đồng loạt, người làm ong dẫn những đàn ong tới để thu hoạch mật ong hoa cà phê. Mật ong hoa cà phê được thu hoạch trong giai đoạn này ( thu hoạch trong tết nguyên đán ) thường đặc và màu vàng đậm ( màu hổ phách )

Giai đoạn 2 : Từ tết nguyên đán đến cuối tháng 3, lúc này khu vực Tây Nguyên sẽ có những đợt mưa lớn làm hoa cà phê nở rộ. Trại ong tại đây sẽ thu hoạch được mật ong hoa cà phê mưa. Đặc điểm của mật ong hoa cà phê thu hoạch trong giai đoạn này là sẽ lỏng, màu vàng trong thậm chí có sủi bọt khi vận chuyển hoặc khi lắc mạnh.

Chia hai giai đoạn ra để bạn có thể dễ hiểu, tuy nhiên nhiên trong thực tế sẽ không rõ ràng tuỳ thuộc vào thời tiết từng địa phương và từng thời điểm. Bạn chỉ cần nhớ là mật ong hoa cà phê tưới và mật ong hoa cà phê mưa là được.

Một điều mà PXHONEY muốn chia sẻ với bạn về mùa mật ong hoa cà phê nữa là trong giai đoạn từ cuối tháng 12 âm lịch đến tết nguyên đán sẽ vẫn còn nguồn hoa điều và nguồn cao su. Nên nếu mật ong được thu hoạch trong giai đoạn này sẽ có lẫn mật ong hoa điều hoặc cao su hoặc cả hai. Và giai đoạn từ sau tháng 2 âm đến cuối tháng 3 âm lịch thì sẽ có nguồn mật ong cao su và chôm chôm, nên mật ong thu hoạch trong giai đoạn này sẽ có lẫn cao su hoặc chôm chôm. Chỉ có thời gian thu hoạch từ trong tết nguyên đán đến cuối tháng 2 âm mới có thể thu hoạch được mật ong hoa cà phê với tỷ lệ nhiều hoa cà phê nhất.

PXHONEY hi vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về mùa mật ong hoa cà phê ? và giải đáp được thắc mắc ” quay mật ong hoa cà phê vào tháng nào ?” . Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác về chủ đề mật ong hoa cà phê.

PS : Hãy để lại suy nghĩ, cảm nhận hoặc câu hỏi thắc mắc của bạn trong phần bình luận bên dưới. PXHONEY rất vui được lắng nghe bạn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Đặt câu hỏi