Cách bảo quản mật ong để sử dụng như thế nào cho tốt?

Chào bạn!

Với mong muốn giúp bạn sử dụng mật ong tốt hơn và tận dụng hết những lợi ích tác dụng của mật ong, ngày hôm nay PX HONEY viết bài viết này hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc bảo quản mật ong. Những điều này là kinh nghiệm tích lũy của PX HONEY trong quá trình sản xuất và kinh doanh mật ong, chắc chắn khi bạn áp dụng theo những điều này thì bạn sẽ LUÔN GIỮ ĐƯỢC MẬT ONG TRONG TÌNH TRẠNG TỐT ĐỂ SỬ DỤNG. Nếu điều này có ý nghĩa với bạn thì mời bạn tiếp tục theo dõi nhé!

bao-quan-mat-ong-pxhoney-1024x768

Cách bảo quản mật ong để sử dụng cho tốt

Vậy bảo quản mật ong như thế nào để sử dụng cho tốt ?

Mật ong là một hợp chất hữu cơ có tính hút mùi, hút nước và bị oxy hóa trong những điều kiện ánh sáng, nhiệt độ,…Thế nên, để bảo quản mật ong được tốt thì chỉ cần giảm đến mức tối thiểu những tác nhân gây ra giảm chất lượng của mật ong là có thể giữ được dinh dưỡng và tác dụng tốt nhất.

Thứ nhất là về dụng cụ bảo quản mật ong

Vì là một hợp chất hữu cơ nên mật ong sẽ có tác dụng với một số vật liệu của dụng cụ đựng mật ong. Trong đó tuyệt đối không bảo quản mật ong trong dụng cụ đựng bằng kim loại và gỗ, khi đựng trong vật dụng bằng kim loại và gỗ thì sẽ làm thành phần mật ong bị phá hủy, mật ong bị biến chất ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người khi sử dụng.

Hiện nay đa số những nhà cung cấp cũng thường bảo quản mật ong trong chai nhựa nhưng theo quan điểm của PX HONEY thì đựng mật ong trong chai nhựa để lâu thì sẽ làm giảm chất lượng của mật ong. Bởi vì mật ong có tính nóng nên về lâu sẽ tác dụng với “chất nhựa” sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

Và dụng cụ bảo quản tốt nhất là dụng cụ bằng thủy tinh hoặc bằng sứ, khi bảo quản trong những vật dụng này thì mật ong sẽ giữ được chất lượng tốt nhất và còn mang lại vẻ thẩm mĩ, sang trọng cho mật ong khi sử dụng hoặc tặng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Đây là dụng cụ mà PXHONEY lựa chọn sử dụng.

Thứ hai là môi trường bảo quản mật ong

Để giảm thiểu yếu tố hút mùi, hút ẩm làm giảm chất lượng của mật ong thì ta nên đậy kín nắp chai đựng để ngăn mật ong tiếp xúc với mùi và nước trong không khí. Nếu kĩ hơn thì nên để mật ong tránh xa những nơi có độ ẩm cao hoặc có nhiều nguyên vật liệu tỏa hương như gia vị, bình hoa, thức ăn,… (trừ trường hợp bạn đang sử dụng mật ong để hút những mùi này)

Để giảm yếu tố bị oxi hóa do ánh sáng thì ta nên để mật ong ở chỗ râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu kĩ hơn bạn có thể bọc kín dụng cụ bảo quản bằng giấy tối màu để giảm thiểu tối đa hiện tượng oxi hóa mật ong.

Cuối cùng để tránh giảm thiểu chất lượng mật ong do nhiệt độ thì ta nên bảo quản ở điều kiện bình thường, tốt nhất từ 21 – 26 độ C. Tránh bảo quản mật ong ở những nơi có nhiệt độ quá nóng như bếp nấu, các loại máy tỏa nhiệt khi chạy (tủ lạnh, máy tính, bếp điện, nồi cơm điện..) bởi vì nóng quá sẽ làm phá vỡ thành phần tự nhiên của mật ong.

Tóm lại : Để bảo quản mật ong tốt nhất chúng ta chỉ cần giảm thiểu tối đa những yếu tố trên thì mật ong sẽ càng để được lâu mà chất lượng cũng như tác dụng sẽ không thay đổi nhiều và bạn sẽ có thể yên tâm mà tận dụng những tác dụng tuyệt vời của mật ong để phục vụ cho cuộc sống của mình. Chúc bạn luôn nhận được tất cả những điều tuyệt vời từ mật ong!

Lưu ý : Dù bạn có bảo quản tốt đến thế nào thì mật ong theo thời gian cũng sẽ ít nhiều thay đổi. Do đó ngoài việc chú ý bảo quản mật ong bạn còn phải chú ý đến việc sử dụng mật ong thường xuyên để làm cho cuộc sống của mình tốt hơn nhờ vào việc tận dụng những tác dụng của mật ong. Khi phát hiện mật ong đổi màu quá đen hoặc vị chua thì chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn nữa thôi. Và nếu mật ong vẫn giữ nguyên đặc tính thì cũng chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 2-3 năm thôi nhé bạn. Best wish for you!

Leave a Reply

Đặt câu hỏi